22 tác phẩm văn học kinh điển bạn luôn giả vờ đã đọc qua (phần 2)

Với hai câu hỏi, “Theo bạn cuốn sách nói gì?” và “Vì sao ta nên đọc tác phẩm này?”, tờ Guardian đã tiến hành một cuộc điều tra và kết quả cho thấy để ra vẻ mình thông thái hơn, hầu hết những người được phỏng vấn đều nói dối rằng họ đã từng đọc những tác phẩm văn học kinh điển này. Nhiều khả năng, bạn cũng sẽ nói dối như họ nếu được hỏi. Bài viết này sẽ giới thiệu nhiều một cách hài hước những lời lời thiệu của những người chưa đọc với kỹ năng “đoán mò qua bìa sách” và nội dung thực sự của nó.

Dưới đây là danh sách 11 tác phẩm văn học kinh điển tiếp theo và vẫn là những câu trả lời “cười ra nước mắt” của người được hỏi.

12. Treasure Island (Đảo giấu vàng – Vương Đăng dịch, Phương Đông & NXB Văn hóa Thông tin, 2010) của Robert Louis Stevenson

12-Treasure-Island-dao-giau-vang-Robert-Louis-Stevenson

Theo bạn cuốn sách nói gì? Mấy tên cướp biển cả đời đi kiếm vàng nhưng không ai nói cho chúng biết chỗ được đánh dấu “X” nằm ở đâu.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Tác phẩm kinh điển này thấp thoáng nét biểu hiện cho dòng sách văn học dành cho giới trẻ và trẻ em giống như thời thế kỷ 19 ở Mỹ.

13. Madame Bovary (Bà Bovary – Bạch Năng Thi dịch, NXB Văn Học) của Gustave Flaubert

13-Madame-Bovary-Ba-Bovary-Gustave-Flaubert

Theo bạn cuốn sách nói gì? Một quý bà buồn tẻ sử dụng đàn ông và vật chất để phủ lấp cuộc đời nhàm chán của mình, được một gã đàn ông không được tiết lộ danh tính kể lại.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Để hiểu rõ hơn về sự phân biệt giới tính ở Pháp vào khoảng giữa thế kỷ 18.

14. The Odyssey (Odyssey – Đỗ Khánh Hoan dịch, Alpha Books & NXB Thế Giới, 2013) của Homer

14-The-Odyssey-Homer

Theo bạn cuốn sách nói gì? Một chiến binh thực hiện một hành trình cực kỳ dài khởi nguồn là một cuộc phiêu lưu tràn ngập niềm vui rồi sau biến thành một câu chuyện về sự sinh tồn.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Tập sách này khởi nguyên là những lời kể của Homer, sau được ghi lại thành sách. The Odyssey là một tác phẩm lịch sử nổi bật bạn có thể cầm trong tay.

15. Ulysses của James Joyce

15-Ulysses-James-Joyce

Theo bạn cuốn sách nói gì? Về một viên chiến tướng của Liên Bang, đề cập rất nhiều chi tiết về những chiến lược của ông ta trong các trận đánh.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Ulysses là một tác phẩm dẫn đầu thể loại tiểu thuyết viết về các trải nghiệm và nó bắt trí tưởng tượng của bạn phải làm việc quá sức.

16. Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và Định kiến – Diệp Minh Tâm dịch, Phương Đông & NXB Hội Nhà Văn, 2010) của Jane Austen

16-Pride-and-Prejudice-kieu-hanh-va-dinh-kien-Jane-Austen

Theo bạn cuốn sách nói gì? Tất cả lòng tự trọng và sự phân biệt đối xử được gói gọn trong một cuốn sách.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Cuốn tiểu thuyết chỉ ra cho bạn đọc thấy rằng việc kiếm tìm nhân dạng và ý thức bản thân có đôi khi không nhất thiết phải trải qua một cuộc phiêu lưu lớn; nó có thể tìm thấy từ cuộc sống hàng ngày.

17. Jane Eyre (Jên Erơ – Trần Anh Kim dịch, NXB Văn Học, 2010) của Charlotte Bronte

17-Jane-Eyre-Charlotte-Bronte

Theo bạn cuốn sách nói gì? Câu chuyện về một phụ nữ có cuộc sống vô cùng, vô cùng dài – trên thực tế, dài dến tận 400 trang.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Nếu như bạn có thể “nhai”được thứ ngôn ngữ trúc trắc và số trang “khủng” của tác phẩm. Jane Eyre khai thác những chủ đề quan trọng ví dụ như giới tính, tình dục, gia cấp và tôn giáo.

18. Of Mice and Men (Của chuột và người – Hoàng Ngọc Khôi & Nguyễn Phúc Bửu Tập dịch, NXB Hội Nhà Văn) của John Steinbeck

18-Of-Mice-and-Men-cua-chuoc-va-nguoi-John-Steinbeck

Theo bạn cuốn sách nói gì? Tiểu sử Walt Disney

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Đó là một tác phẩm ngắn mang đến cho người đọc một bức phác họa chân dung nước Mỹ trong thời gian Đại khủng hoảng và cũng là một bản miêu tả tình bạn rất quan trọng.

19. The Bell Jar (Quả chuông ác mộng – Phan Linh Lan & Nguyễn Tâm dịch, NXB Văn Học, 1999) của Sylvia Plath

19-The-Bell-Jar-qua-chuong-ac-mong-Sylvia-Plath

Theo bạn cuốn sách nói gì? Hướng dẫn vào trang thương mại điện tử Etsy

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Sylvia Plath xoáy sâu một cách không nương tay bản chất phức tạp của lối sống gia trưởng và sự áp bức.

20. The Catcher in the Rye (Bắt trẻ đồng xanh – Phùng Khánh dịch, Nhã Nam & NXB Văn Học, 2013) của JD Salinger

20-The-Catcher-in-the-Rye-bat-tre-dong-xanh-JD-Salinger

Theo bạn cuốn sách nói gì? Đội bóng chuyền chỉ có một người tập luyện trên một cánh đồng lúa mạch đen.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? J.D. Salenger viết nên một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất dành cho tuổi mới lớn thời hiện đại và chắc chắn nó sẽ không khiến bạn thấy chán.

21. The Scarlet Letter (Chữ A màu đỏ – Lâm Hoài dịch, NXB Văn Học, 1982) của Nathaniel Hawthorne

21-The-Scarlet-Letter-chu-a-mau-do-Nathaniel-Hawthorne

Theo bạn cuốn sách nói gì? Nói về thời xưa, một thiếu nữ bị thị trấn nơi mình ở tẩy chay bởi đã mặc chiếc áo khoác của anh bạn trai có thành tích cao về thể thao trong trường học.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? The Scarlet Letter là một tác phẩm quan trọng đề cập đến nỗi tủi hổ vì thói dân đãng và những quan điểm chính trị về giới tính đã làm thay đổi những giá trị khắt khe kiểu Mỹ trong thế kỷ 19.

22. Crime and Punishment (Tội ác và Trừng phạt – Cao Xuân Hạo và Cao Xuân Phú) dịch, NXB Văn Học) của Fyodor Dostoevsky

22-Crime-and-Punishment-toi-ac-va-trung-phat-Fyodor-Dostoevsky

Theo bạn cuốn sách nói gì? Law & Order: Special Victims Unit [Tên của một phim truyền hình nhiều tập về cảnh sát Mỹ tại thành phố New York] đặt trong bối cảnh hồi thế kỷ 19.

Vì sao ta nên thực sự đọc tác phẩm này? Dostoevsky chú trọng vào khái niệm về đạo đức khiến cho đọc giả tự hỏi liệu rằng kết quả có thực sự biện minh được cho quá trình.

Theo bookaholic

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>