Câu chuyện bên nồi lẩu – những điều nhỏ bé và đời thường

Cuốn sách của tác giả Kiệm là những tản văn được viết bằng phong cách nhẹ nhàng pha chút hoài cổ.

Câu chuyện bên nồi lẩu của Kiệm ra mắt cuối tháng 7. Bằng tài quan sát tinh tế, tỉ mỉ, tác giả Kiệm ghi chép lại những câu chuyện quanh mình với giọng văn thủng thẳng như người ta ngồi trò chuyện với nhau bên nồi lẩu.

cau-chuyen-ben-noi-lau-1

Tác phẩm gồm ba phần: Trong nhà – ngoài ngõ, Quán nước – vỉa hè và phần ba là những bài thơ mà Kiệm gọi là Thơ trà đá. Đối tượng quan sát của Kiệm là ngôi nhà, hàng xóm, bố mẹ, người bán hàng, cái cây, con phố… Đó là những điều chúng ta gặp hàng ngày, vì mải miết sống nên đôi lúc quên đi.

Văn của Kiệm trong Câu chuyện bên nồi lẩu luôn thắc thỏm giữa cũ và mới, nhớ và quên khiến khơi dậy trong người đọc cảm giác tiếc nuối. Giữa những dãy nhà mới, lối sống mới, con người xung quanh mới và những nhộn nhịp mới, Kiệm vẫn dai dẳng nhớ thương những điều đã cũ.

tac-gia-cau-chuyen-ben-noi-lau-1

Tác giả Kiệm (giữa) chia sẻ về tác phẩm.

Trong Vòng tròn nho nhỏ, tác giả viết: “Mặt người cũng vậy. Lâu rồi không gặp ai mới, mới theo cái nghĩa là từng quen, rồi quên, để nghe cái câu nói: ‘Trông bạn này quen quen’. Giờ chủ yếu là gặp người mới, mới theo cái nghĩa lần đầu, rồi sau đó rất có thể họ lại rơi vào một vùng nào đó chẳng bao giờ gặp lại. Lúc trước hay hỏi họ có ấn tượng gì về mình trong cái thời gian ngắn ngủi đó nhỉ, còn giờ lắm lúc hay hỏi mình gặp họ lúc nào nhỉ.

Còn có những người, biết là họ vẫn ở đấy, họ cũng vẫn biết ta ở đấy, nhưng mà chẳng muốn làm gì, cũng chẳng có thời gian mà làm gì, chỉ còn một cái gì đó mỏng mảnh theo từng ngày chưa biết lúc nào đứt, và nếu có đứt thì thực sự cũng… khó mà quan tâm được. Hẫng tí tẹo thì có đấy”.

Cũng bởi những điều nhớ nhớ quên quên như vậy, mà ta luôn thấy trọng giọng văn trong Câu chuyện bên nồi lẩu nói riêng có đôi chút tiếc nuối, tiếc nuối vì những điều đã qua, tiếc nuối vì những điều đã cũ. Phải chăng đó là tâm trạng của những người “cũ”? Những dãy nhà mới, lối sống mới, con người xung quanh mới và những nhộn nhịp mới khiến họ không theo kịp, hoặc có theo thì vẫn dai dẳng nhớ thương những điều đã cũ trong lòng. Để mỗi lần nhìn lại, bỗng thấy chút gợn lên trong lòng, rồi lại tự nhủ lòng quay lại với hiện thực.

” Những câu chuyện trong “nồi lẩu” phong phú từ nhà ra ngõ, được kể lại cứ thủng thẳng, hệt như người ta ngồi với nhau bên… nồi lẩu. Có khói bay lên, có chén rượu cốc bia, có sự thoải mái, có sự thân mật, cũng có cả những buồn, nhưng vui, những ngẫm nghĩ giữ riêng mình… “

Dù có như thế nào, tiếc nuối những điều đã qua đến đâu, những người anh em của Kiệm vẫn phải sống, sống chứ không hề chỉ là tồn tại, và bạn đọc của Kiệm cũng thế, những nuối tiếc kia chỉ thành những câu chuyện bâng quơ “bên nồi lẩu”, trôi theo những khói bụi ngoài kia…

Tác giả cho thấy anh là một người trẻ nhưng hoài cổ, sống chậm. Câu chuyện bên nồi lẩu do Nhà xuất bản Dân trí và Yolo Books liên kết phát hành.

Nguồn: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>