Oxford thương yêu – Dương Thụy

Lúc đầu mình cứ tưởng đây là một cuốn sách nói về việc du học thuần tuý, chỉ ra những kinh nghiệm, những thứ cần chuẩn bị đề xách va li lên và đi đến những đất nước phát triển hơn để học hỏi. Nhưng không, khi bắt đầu đọc mình mới thấy câu chuyện của một du học sinh Việt chỉ là nền cảnh cho câu chuyện tình yêu vượt biên giới, tình yêu trong sácg, trong lành và thật đẹp.Kết thúc của câu chuyện là một cái kết có hậu, khi mà những người yêu nhau được ở bên nhau, một sự sống mới bắt đầu, dù rằng sẽ có nhiều khó khăn trong tương lai, nhưng tin chắc rằng với tình yêu đã trải qua quá nhiều thử thách như vậy, họ nhất định sẽ vượt qua được.

Oxford-thuong-yeu-Duong-Thuy

Cô gái du học sinh tên Kim từ lúc một người ngây ngô, mang theo ước mơ to lớn đã trở thành một thạc sỹ, rồi thành một trợ lý cho GS ở đại học Oxford, rồi tìm được tình yêu của đời mình, một tình yêu dở khóc dở cười, có những lúc cứ nghĩ họ sẽ không thể đến được bên nhau, vì nhiều lý do, xa cách hay sự có mặt của những người thứ ba (thứ 4). Dường như câu chuyện lại một lần nữa khẳng định về sứ mệnh của một đời người. Mỗi người sinh ra có những sứ mệnh riêng, như Kim chẳng hạn, trên con đường cô đi để theo duổi ước mơ bỏng cháy được ấp ủ từ rất lâu rồi, cô đã gặp được tình yêu lớn nhất của đời mình, như một sự sắp đặt. Nếu cô sớm bằng lòng với một công việc ổn định ở VN với mức thu nhập không tệ, nếu cô không kiên quyết theo đuổi giấc mơ của mình, liệu co cố thể có những hạnh phúc tột cùng như thế? Liệu cô có thể có những trải nghiệm mà không cái giá nào mua được? Cuộc đời con người chỉ sống co một lần, tại sao cứ phải đi theo những lối mòn mà không tự tìm ra cho mình điều mình muốn, điều mình thực sự khao khát, có phải chính ta đã sống về người khác quá nhiều không? sống cho những ước mơ của người khác, sống cho những lời khen vô bổ của xã hội.

Thực sự chỉ cần có ước mơ, và ước mơ đủ lớn, cùng với sự kiên trì thì cả vũ trụ sẽ chung tay giúp ta thực hiện ước mơ đó. Điều ấy tưởng chừng phi lý nhưng đúng hơn bất cứ lúc nào.

Cuốn sách cùng với lời văn trong sáng, giản dị, ngôn ngữ thực sự dễ thương giống như lời nói của chúng ta trong thường ngày, câu chuyện mà như chính ta đang được trải nghiệm những cảm xúc của nhân vật, điều đó là một thành công vô cùng to lớn của tác giả. Có một điều là so với tiểu thuyết ngôn tình giới trẻ đang say mê nghiền ngẫm ngày đêm, cuốn sách thật nhẹ nhàng, một khía cạnh của tình yêu thật đẹp. Tình dục đối với tình yêu giữa hai con người, một người ở Bồ Đào Nha và một người ở VN được sinh ra trong một gia đình gia giáo, có truyền thống. Cô gái đã nhận thức ra được tình dục không phải là “”dâng hiến”” hay “”phục vụ””, mà đó là sự cho đi, nhận lại, bằng tất cả những yêu thương.

Bản thân mình thấy đó không phải là một suy nghĩ thiên về phương Tây, mà là một sự nhận thức đúng đắn. Có lẽ chúng ta sinh ra ở một đất nước đậm chất Á Đông, nên những sự việc kiểu ‘’ăn kem trước cổng’’ là khó chấp nhận được. Đó có lẽ vì người phụ nữ đã sống cho người khác quá nhiều, mà không để ý đến những chính cảm nhận của bản thân mình. Mọi cảm xúc đều cần được trân trọng. Điều đó không có nghĩa là dễ dãi hay buông thả,tin rằng tình yêu đích thực sẽ chỉ cho bạn thấy đâu là thời điểm và đối tượng thích hợp, càng không phải là người mà bạn có thể cho đi hoặc gửi gắm, mà là cùng cho đi, cùng nhận lại những thương yêu.

Tình yêu có thể bắt đầu từ những thứ bình dị đến như vậy, những quan tâm nhỏ nhặt hàng ngày, có lẽ Kim và Fernando chưa từng trao cho nhau những lời ngọt ngào cho đến khi họ ‘’vượt ra khỏi giới hạn cái thư viện’’. Đâu đâu cũng chỉ là những lời mắng mỏ hoặc cãi vã hoặc trách móc của một người ‘’thầy’’ với cô học trò bướng bỉnh nhưng đầy thú vị. Nhưng cả hai đều biết trong họ tình yêu đã nhen nhóm từ lâu. Những cảm xúc nhớ thương đều được diễn tả bằng một cách khá đặc biệt, những giận hờn hay những trách móc tất cả giống như là một sự che đậy mà bất cứ người tinh tế nào đều có thể nhận ra.

Oxford-thuong-yeu-Duong-Thuy-2

Đọc xong cuốn này mọi người thường có cảm nhận về người VN và sự hội nhập với thế giới, những tư duy về của người Việt… Mình thì không thế, mình chỉ thấy ấn tượng với tình yêu và sự theo đuổi ước mơ của cô gái Việt như đã nói ở trên.

Tóm lại, sau cuốn Oxford thương yêu (Beloved Oxford), mình tự rút ra cho bản thân được mấy điều:

1. Muốn làm việc gì cũng phải giỏi Tiếng Anh
2. Tình yêu thật sự thường đến sau tuổi 25 =))
3. Luôn luôn ước mơ và kiên trì theo đuổi ước mơ đó

Theo thuthuyhoangblog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>